những cuộc đàm phán đa phương

Tôi quyết định bay tới Paris để trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán đa phương đang diễn ra nhằm làm rõ các vấn đề này. Cả Bộ Tài chính và các nhân viên của tôi phản đối việc tôi tham dự các cuộc đàm phán này với tư cách cá nhân nhưng tôi cương quyết tìm đủ mọi cách để phá vỡ sự bế tắc. Sau thất bại ở Paris trong việc thuyết phục Pháp Anh Đức và Nhật Bản tăng tỷ lệ lợi nhuận gần bằng tỷ lệ thương mại tôi ra quyết định dựa trên một thực tế mới: Dừng đàm phán và hành động <a href="http:// duanvinhomesmydinh.com“>mua Vinhomes Gardenia Mỹ Đình. Bất chấp lời khuyên của nhiều người tôi quay trở lại Washington để đơn phương tăng tỷ lệ của lãi suất hàng Ex-Im lên 12% nhằm giảm các khoản hỗ trợ của chúng tôi và thách thức các chính phủ khác làm vậy.
Điện thoại của tôi đổ chuông liên tục. Khách hàng các công ty xuất khẩu gần như phát điên. Tôi đưa ra một vài bài phát biểu liền kề Vinhomes. Tôi đến gặp Jack Welch không mấy vui vẻ ở GE. Tôi tranh cãi với Joe Wilson lúc đó là Chủ tịch của Boeing trên tờ MacNeil/Lehrer Newshour sau đó là trên tờ Nightline của Ted Koppel. Điều đó chẳng có gì vui vẻ cả nhưng tôi cảm thấy mình đã có cơ hội tốt. Ví dụ nếu chúng tôi tiếp tục viện trợ cho Singapore Airlines theo hối suất hiện hành thì những người nộp thuế Mỹ sẽ giữ cổ phần lớn trong mọi chiếc máy bay được mua từ Boeing. Nói cách khác tôi giải thích chúng tôi có một cổ đông khác và người không được đối xử công bằng chính là người đóng thuế.
Hai tháng tiếp theo trôi qua không mấy dễ dàng với tôi. Đỉnh điểm là sự trung thành hiếm có của các nhân viên dưới quyền tôi rất nhiều người trong số họ đã bị̣ vận động để phản đối những động thái đơn phương của tôi. Nhưng họ đã đồng hành cùng tôi trong suốt hai tháng vô cùng khó khăn đó – đi ngược lại hiểu biết thông thường về sự phản bội và các quan chức Washington không vụ lợi – và tôi luôn cảm ơn họ vì điều đó.
Tiếp đến là một trong những cuộc gọi tuyệt vời nhất mà tôi nhận được trong suốt quãng thời gian ở Washington. Đó là Warren Glick Tham mưu trưởng và nhà cố vấn trung thành của tôi. Người châu Âu và người Nhật vừa mới tăng tỷ lệ cho vay của họ lên 1075% Glick hồ hởi thông báo. Không lâu sau chúng tôi đàm phán một hệ thống tỷ lệ dựa trên LIBOR hệ thống tỷ lệ lợi nhuận đặt ở London được cập nhật theo ngày. Mỹ và tất cả các nền kinh tế tiềm lực khác đều đặt bút ký vào thỏa thuận này. Vì thế các nhà xuất nhập khẩu vẫn được giúp đỡ còn người đóng thuế vẫn sẽ phải trả một khoản trợ cấp nào đó nhưng các ngân hàng thương mại sẽ là người cho vay đầu tiên và các chính phủ là người cho vay cuối cùng. Một bản của thỏa thuận vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.