nhà ở toàn dân tại Singapore

Chỉ trong vòng 40 năm Singapore đã thành công xây dựng những khu ở cộng đồng vào hàng hoàn thiện trên thế giới và nhất là tạo cho 86% người dân đảo quốc này sở hữu mái nhà của mình. Bằng cách nào mà họ lùm được việc đó ? Đâu là những chính sách hiện pháp đã hiến quyết tâm trang hi nhà ở toàn dân thành hiện thực ?
Đến Singapore ngày nay nhìn thấy các khu chung cư khang trang chắc bạn khó hình dung được rằng cách đây gần nửa thế kỷ ở đó vốn là những khu nhà ố chuột thiếu vệ sinh nghèo nàn.
Với quyết tâm trang bị nhà ở cho toàn dân tạo điều kiện an cư lạc nghiệp trên một đảo quốc đất không rộng người không đông mà phát triển vào hàng bậc nhất ở châu Á từ những ngày mới lập quốc chính quyền ở đó đã thi hành chính sách nhà ở toàn dân đặc biệt chú trọng người có thu nhập thấp Ecolife Capitol.
Họ thành lập hẳn một bộ phận chuyên trách công tác này mang tên Cục Phát triển Nhà ở (HDB. Housing & Development Board) căn hộ cán bộ Viện Kiểm Sát. Sau 40 năm hoạt động HDB nay đã có thể tự hào thành công làm cho 86% người dân đảo quốc sở hữu được nhà của mình và không ngừng làm cho các khu ở đó hoàn thiện hơn. Đáng lưu ý là các chính sách và biện pháp tạo thuận lợi cho ngưòi nghèo người già gia đình trẻ đều có được cơ hội có một mái nhà riêng Thủ Đô Invest.
Bước vào thời kỳ mới HDB đang lên kế hoạch thay thế các khu nhà cũ tạo thêm tiện nghi cho sinh hoạt cộng đồng tại các khu ở.
BỐN MỤC TIÊU CỦA HDB
Ngay từ đầu HDB đã đề ra các mục tiêu cho chương trình phát triển nhà ở cộng đồng:
Cung ứng đủ nhà cửa cho dân
Làm sao cho mọi người sở hữu ngôi nhà của mình
Tạo mối quan hệ cộng đồng bền vững
Không ngừng làm nơi ở cộng đồng đạt tiêu chuẩn cao của thế giới.
MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ MỘT MÁI NHÀ
Đa phần người dàn Singapore là di dân đến từ Trung Quốc Malaysia Ấn Độ… Họ cần được an cư để dốc toàn tâm toàn lực xây dựng nền kinh tế đảo quốc. Ngày nay HDB tự hào đã cung ứng được chỗ ở cho 86% người trong sô 32 triệu công dân của đảo quốc. Chính sách phân phối nhà chủ yếu dựa trên tiêu chuẩn đơn vị cơ bản hộ gia đình (vợ chồng-con cái có thể thêm cả cha mẹ già). Tuy vậy các thành phần như người độc thân người neo đơn vẫn được hỗ trợ đê có nhà. Vào giai đoạn đầu chung cư là dạng nhà ở phổ biến. Sau này xây dựng thêm các khu ở riêng lẻ tiện nghi cao hơn.
QUYỀN SỞ HŨU CHO MỌI NGƯỜI
Vào năm 1964 HDB lập Quỹ tiết kiệm trung tâm (CPF Central Provident Fund) nhằm giúp người dàn mua nhà dễ dàng. Phần tiền tiết kiệm bó buộc này dùng để trả trước 20% giá nhà cũng như tiền trả góp hàng tháng. Với quỹ này người dân yên tâm mua được nhà của HDB mà không bị ảnh hưởng nhiều đến thu nhập. Ngoài ra người mua nhà lần đầu còn được hưởng vốn vay ưu đãi lãi suất thấp dù cho là mua nhà do HDB xây cất hoặc từ thị trường tự do bên ngoài. Nhờ chính sách này mà tình hình sở hĩĩu nhà từ số 0 vào thập niên ’60 nay đạt trên 90% (trong số 800.000 cãn hộ ngày nay). Hiện nay chỉ còn 85% người đi thuê nhà để ở so với con số 40% hồi 20 năm về trước.
X Y DỤNG MỐI QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG BEN CHẶT
Nhân dân Singapore vốn khá đa dạng về các mặt chủng tộc văn hóa lẫn trình độ học vấn mức thu nhập. Nhằm tạo sự đoàn kết cộng đồng và bình đắng xã hội bố cục các khu nhà ở của HDB luôn thể hiện việc khéo léo xen kẽ các nhóm căn hộ có thu nhập khác nhau bố trí cả nhà ở riêng lẻ cao cấp trong các khu chung cư cộng đồng. HDB ưu tiên sắp xếp các hộ cùng một đại gia đình có quan hệ thân thuộc được sinh sống cùng nhau hoặc ở gần kể nhau đê họ dễ qua lại chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều chung cư nay đã trên 20 năm tuổi HDB đề ra nhiều phương án cải tạo hoặc phá bỏ để xây mới.
Với tình hình cư dân ngày càng có thu nhập cao hơn và lớp trẻ mong muốn sinh sống độc lập hơn HDB dự trù phương án giúp những thành viên trẻ đi tìm chỗ ở mới tốt hơn hoặc cha mẹ già muốn ra ở riêng độc lập hơn. Biện pháp phân bố nhà xa mù gần tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình tuy không chung sống dưới cùng một mái nhà mà cũng không quá xa nhau.
X Y DỰNG NƠI Ở TIÊU CHUẨN CAO
Về mặt kinh tế Singapore nay xếp vào hàng các nước phát triển. Thu nhập cao đòi hỏi chất lượng nhà cửa cũng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nơi ở tiêu chuẩn cao thê giới ngày nay không chỉ bó gọn trong khái niệm: nhá đẹp tiện nghi hiện đại vù rliủnh phố rực súng” mà còn đòi hỏi việc tạo dựng được quan hệ xã hội

cộng đổng bền vững nhằm giảm bớt sự thờ ơ lạnh lùng trong cuộc sống đô thị hiện đại.
Vậy các khu nhà ở HDB đã thành công tới mức độ nào trong việc thực hiện mục tiêu nêu trên ?
Các cuộc điếu tra xã hội học thực hiện 5 năm một lần cho thấy đa sô’ người sinh sống trong các khu chung cư tỏ ra ngày càng gắn bó với nơi họ sinh sống. Chính sách ưu tiên cho con cái lớn lập gia đình được trú ngụ gần cha mẹ bà con họ hàng tăng cường nhiều khu sinh hoạt chung sống động hơn đã thực sự tạo được tình đoàn kết xóm giềng.
Tuy nhiều cặp vợ chồng trẻ ngày nay không mấy thích thú khi phải tiếp tục chung sống với cha mẹ anh em nhưng họ ít khi chịu đi quá xa mà chọn nơi ờ gần cha mẹ. Tạo được mối quan hệ cộng đồng là điều mà xã hội phương Tây không làm được ở các đô thị hiện đại thì Singapore đã khá thành công.
NHIỀU VẤN ĐÊ MỚI ĐANG ĐẶT RA
Ngày nay nhiều vấn đề mới đang đặt ra trong lĩnh vực nhà ở tại Singapore ví như đòi hỏi tiện nghi ngày càng cao. Hiện có nhiều người dân tiến lên tầng lớp trung lưu do kinh tế phát triển. Lớp trẻ thì có khuynh hướng muốn sinh sống trong khung cánh độc lập và trang bị nhiều tiện nghi hiện đại hơn là thời phải thắt lưng buộc bụng của cha ông họ. Ngoài ra một đội ngũ đông đảo người sống độc thân người già đòi hỏi có nơi ở độc lập và thích hợp.
Thăm viếng lại Singapore gần đây tôi nhìn thấy hầu hết nhà cửa xây dựng thời những năm ’60 (với chung cư diện tích nhỏ hẹp tầng nhà thấp ít trang bị thang máy đặt sào phơi áo quần bên ngoài) nay đã hầu như biến mất để nhường chỗ lại cho những khu ở mới khang trang rộng rãi hơn.
Mặt khác ngày nay số người dân giàu có cũng có khuynh hướng tự bỏ tiền ra mua nhà tốt hơn do các công ty đầu tư phát triển nhà tư nhân (gọi là developer) làm theo kiểu u Mỹ. Chủng loại nhà ở này xuất hiện ngày càng nhiều kèm theo với xe hơi riêng.
Tuy vậy phải nhìn nhận là chương trình nhà ở HDB cho đến ngày nay vẫn còn đóng vai trò chính yếu trong việc cung ứng nhà ở cho đa số người dân Singapore đặc biệt cho những người có thu nhập khiêm tốn. Bài học phát triển nhà ở 40 năm của HDB rất đáng cho chúng ta học hỏi.