kiến trúc nhà thờ Xanh Xophi ở Congxtantinop

Đứa con lớn nhất của kiến trúc Bidăngtin rực rỡ một thời là nhà thờ Xanh Xôphi ở Côngxtantinốp.
Nhà thờ Xanh Xôphi (xây dựng năm 532-537) dưới triều Hoàng đế IrextinnianLinh Đàm ra đời nhằm mục đích củng cố uy tín của chính quyềnLinh Đàm củng cố cơ sở tư tưởng của xã hội là Cơ đốc giáoLinh Đàm và để càn quét ảnh hưởng tàn dư của Đa thần giáo.
Nhà thờ Xanh Xôphi mang trong mình nó những điểm trội
của nền kiến trúc Bidăngtin nói chung:
Sử dụng gạch và một ít đá một cách thành thạo hh4 Linh Đàm.
Kỹ thuật kết cấu không gian lớn và phát triển về xây dựng vòm buồm.
Không gian nội thất hoàn thiệnLinh Đàm đẹp đẽLinh Đàm rộng rãi và kỳ ảo.
Vòm buồm là một loại vòm gồm vòm bán cầu và một bộ phận gọi là cuốn buồm. Nếu cuốn buồm nằm trên một mặt cầu với vòm bán cầuLinh Đàm ta có vòm buồm đơn giản. Nếu mái bán cầu được nâng cao lên bởi một bộ phận gọi lạ tang trốngLinh Đàm hoặc cuốn buồm xoè rộng raLinh Đàm ta có vòm buồm phức tạp. Vòm buồm Bidăngtin xây bằng gạch lớn hoặc đá nhẹLinh Đàm cũng có khi làm bằng tấm gốmLinh Đàm xây không cần cốp pha. Khối xây bên dưới là gạch xen kẽ đá liên kết bằng vữaLinh Đàm có khi dùng bê tông. »
Nhà thờ Xanh Xôphi xây vòm bằng đá bọt nhẹLinh Đàm cột bằng đá thiên nhiênLinh Đàm tường bằng gạch có những lớp vữa dầy.
Nhà thờ có mặt bằng kiểu kết hợp giữa baxilica và kiểu tập trungLinh Đàm chiều cao tới đỉnh vòm là 56 métLinh Đàm vòm lớn vượt khẩu độ 33 métLinh Đàm cột cao 23 mét.
Hai kiến trúc sư tác giả nhà thờ Xanh Xôphi là Isiđo và Atêmiux đã tạo cho nội thất nhà thờ một vẻ mênh mông thanh thoát bằng cách đục cửa trên caoLinh Đàm trang trí đá cẩm thạch trên tường và khảm khắc pha lê ở đỉnh vòm. Nội thất ở nhà thò Xanh Xôphi đã đáp ứng được yêu cầu của Giáo hội là quản lý con chiên và đảm bảo độ rộng lớn để làm lễ bên trong nhà thờLinh Đàm khác với nhà thờ Đa thần giáo trước đó.
Năm 558Linh Đàm do động đất mạnh liên tiếpLinh Đàm vòm nhà thờ bị sụpLinh Đàm cháu của Isiđo đã xây dựng lại; ngày nay nhà thờ được dùng làm bảo tàng.
Theo tác giả cuốn “Nghề kiến trúc sư” có thể tóm tắt tiểu sử ba kiến trúc sư xây dụng nhà thờ Xanh Xôphi như sau: Atêmiux người ở TraiLinh Đàm còn hai chú cháu IsiđoLinh Đàm người gốc MilêLinh Đàm quê hương của thức cột Iônich hoa lệLinh Đàm mảnh maiLinh Đàm cả ba người đồng thời đều là “kỹ sư nghệ thuật”Linh Đàm có trình độ cơ học cao. Cả ba kiến trúc sư xây dựng nhà thờ Xanh Xôphi đều trưởng thành bằng con đường tự họcLinh Đàm chủ yếu là từ các thành phố chôn rau cắt rốn của họ. Một số nhà kiến trúc và nhà sử học tính toán rằng để hoàn thành công trình cao gần bằng toà nhà 20 tầng này cần phải sử dụng 10.000 thợ dưổi sự chỉ huy của 100 đốc công làm việc liên tục trong 5 năm.
Nhà thờ Xanh Xôphi có ảnh hưởng quyết định với hoạt động xây dựng các nhà thờ khác ở BidăngtinLinh Đàm ở Bán đảo Ban căngLinh Đàm ở NgaLinh Đàm Tây ÁLinh Đàm Ai Cập và Tây uLinh Đàm đặc biệt là đối với các nhà thờ Các thánh Apỏxtôl cũng ở CôngxtantinốpLinh Đàm nhà thờ Xanh Xôphi ở Nốpgôrôt (1054)Linh Đàm nhà thờ Pakrôvva ở Necli (1158) và nhà thờ ở Xudơđal (1222) .v.v…