Đôi nét về người sáng lập ra phần mềm Zalo chat

Sau khi tốt nghiệp ĐH, thay vì tiếp tục làm việc cùng với những triển vọng tươi sáng tại công ty công nghệ thông tin số 01 Việt Nam – Đại học FPT, Vương Quang Khảiđã đột ngột xin nghỉ việc để tìm kiếm cho mình 01 học bổng đi Mỹ. Rất nhiều người ra sức khuyên anh ở lại, nhưng chàng trai trẻ này đã một mực từ chối bởi anh muốn tìm kiếm cho mình  những trải nghiệm mới, đó cũng là cơ duyên để người dùng ngày nay mới có cơ hội tải zalo chat về dùng.

Những trận đánh thử của chàng sinh viên trẻ

Rời FPT, Khải đã được Bryan Pelz ( cựu lãnh đạo của tập đoàn FSoft, 1 người quen của Khải khi anh còn làm ở FPT) mời gia nhập vào nhóm sáng lập có tên VinaGame (chính là tiền thân của công ty VNG nổi tiếng sau này). Dù rằng anh rất quý và thật sự khâm phục những tầm nhìn của Bryan về thị trường công nghệ Internet nhưng Khải vẫn từ chối vì anh thật sự không hề quan tâm tới mảng game online.

Vương Quang Khải – cha đẻ của ứng dụng Zalo

Không cho phép mình bó buộc bởi một đơn vị nào, Vương Quang Khải đã tiến hành làm ra một số sản phẩm Internet cũng khá thú vị như là bản đồ trực tuyến Hà Nội (được trao giải Trí Tuệ Việt Nam 2000) cho phép ta tìm kiếm những địa điểm, đường đi – đây là 01 sản phẩm rất có “phong cách”, nó giống như Google Map thời nay. Anh  cũng thử sức để “quyết đấu” với Google khi làm ra máy tìm kiếm Hoa Tiêu. Điểm nổi bật nhất của ứng dụng này là nó hiểu tiếng Việt và cũng cho phép tự động để chuyển đổi bảng mã tiếng Việt khác nhau (trước đó Việt Nam có rất nhiều bảng mã về tiếng Việt mà Google lại không có phần hỗ trợ). Người dùng tai facebook tieng viet sẽ được trải nghiệm bảng mã này ngay trên máy điện thoại.

Sau 03 năm rời FPT, Vương Quang Khải qua Mỹ và học tại Đại học Columbia, đây cũng là một trong những trường ĐH danh tiếng nhất nước của nước Mỹ. Tại môi trường này, được học tập và nghiên cứu cùng với sinh viên của các nước, Khải nhận ra rằng người Việt Nam mình không hề thua kém ai và nếu như họ quyết tâm thật sự thì cũng đuổi kịp nước ngoài ở một số lĩnh vực. Cính cái tinh thần “không sợ Tây” của chàng trai ví như “Đông-Ki-Sốt”  được nhen nhóm lên từ đây.

Zalo xâm nhập sâu rộng vào giới trẻ

Ba vận may của Vương Quang Khải

Khi được hỏi là có nuối tiếc việc bỏ lỡ cơ hội làm giàu cùng với FPT và VNG hay không, anh Khải có nói: “Ba tôi là 01 nhà nghiên cứu, còn mẹ tôi lại làm kinh doanh. Khi lớn lên, tôi cũng hay băn khoăn là không hiểu mình đã, đang và sẽ thích hướng nào hơn trong 02 thứ kia. Nhưng tôi biết chắc rằng, niềm đam mê lớn nhất của đời mình chính là tạo ra được những sản phẩm lớn phục vụ cho người Việt Nam và những sản phẩm đó cũng có ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ. Tôi cũng thường nói đùa với bạn bè của mình, nếu tôi được sinh ra ở 100 năm trước, chắc chắn tối cũng sẽ theo ngành điện bởi đây là lĩnh vực có sự ảnh hưởng lớn nhất đối với cuộc sống của mỗi con người”.

Có lẽ, một người làm trong giới công nghệ nhưng lại rất lãng mạn và có chút hơi gàn dở như Vương Quang Khải lại thích hợp cho những câu chuyện có hơi hướng cổ tích về sản phẩm hơn là vấn đề tiền bạc.

Xem thêm cách tai facebook cho điện thoại để sử dụng mạng xã hội này mọi lúc mọi nơi.

Khi nói về những vận may của mình lĩnh vực Internet, Khải có nói đến 03 cơ hội lớn. Thứ nhất, Khải gặp được Trương Đình Anh và được giao cho phát triển mạng Trí Tuệ Việt Nam – nơi đây cũng định hình những khát vọng làm Internet của anh lúc còn là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường. Thứ hai là gặp được Lê Hồng Minh và Bryan (02 thành viên trong Hội đồng Quản trị của VNG) lúc anh từ Mỹ trở về – những con người đã chấp nhận sự khác biệt và ủng hộ anh hết mình phát triển những dự án bị nhiều người coi là quá mạo hiểm và quá điên rồ…

Và cơ may thứ ba chính là gặp được người vợ tảo tần của anh bây giờ. Thời mới vào FPT làm việc, khi đó, “nàng” làm quản lý mảng nội dung cho  phần Trí tuệ Việt Nam, còn “chàng” thì lại được giao việc phát triển sản phẩm. Một mối rất tình lãng mạn, cũng đầy sóng gió, nhưng lại có 01  cái kết đẹp như trong phim Hollywood.