Âm nhạc hiện đại và các trường phái khác (P4)

Ralph Vaughan Williams (1872-1958), sau một thời gian ngắn sống ở Paris và say mê âm nhạc của Ravel, đã hồi hương để sáng tác loại âm nhạc mang đậm mầu sắc dân gian Anh, nhờ đó mà ông được tôn sùng. Mỗi người trong số các xuất khẩu lao động nhật bản nhạc sĩ Anh như Frederick Delius (1862-1934) và Gustav Holst (1874-1934) đều tìm thấy cho mình giọng điệu Anh độc đáo của riêng William. Thế nhưng, chính Britten mới là người tạo ra được một phong cách kết hợp được âm nhạc Anh và âm nhạc quốc tế, điều này đã giúp ông được biết đến ở nước ngoài.

âm nhạc hiện đại và các trươngf phái âm nhạc khác

Ỏ CÁC NƯỚC BẮC ÂU

Nhạc sĩ Phần Lan Jean Sibelius (1865-1957) cũng bị đặt ngoài dòng âm nhạc chính ở châu Âu. Bẩy bản giao hưởng của ông có một vẻ lộng lẫy và sự trọn vẹn riêng. Còn Carl Nielsen (1865-1931) – nhạc sĩ Đan Mạch; cũng là xuat khau lao dong nhat ban bang ky su một nhà soạn giao hưởng rất độc đáo nữa. Bản giao hưởng đầu tiên của ông (1892) là một đổi mới về âm điệu, nói cách khác,nó được bắt đầu bằng một gam nhưng lại kết thúc bằng một gam khác. Trong khi đó, trong các bản giao hướng số bốn Không thế dập tắt và số năm, tác giả đã cố tình tạo ra một hoạt cảnh âm thanh,trong đó, âm thanh của một chiếc trống đang cố gắng dập tắt âm thanh của dàn nhạc nhưng không thành công.

Ỏ MỸ

Charles Ives (1874-1945) đã viết: “Âm nhạc đích thực cũng thường bị lẫn lộn với cái dùng để ru ngủ trong một chiếc ghế bành mềm mại”. Phớt lờ các xuat khau lao dong nhat ban luong bao nhieu phát triển âm nhạc ở châu Âu, trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ XX, Ives đã thử nghiệm những chùm âm phát ra từ việc ấn một mẩu gỗ vào một số phím của đàn piano, các yếu tố âm nhạc ngẫu nhiên và sự ngẫu hứng. Thậm chí, ông còn nghiên cứu dạng âm nhạc 12 âm, nhưng sau đó đã loại bỏ nó và coi đó là một thứ âm nhạc giống như “giấy dán tường”. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều nhất nhờ việc sử dụng dàn nhạc nhiều lớp để tái tạo âm thanh lễ hội của thành phố quê hương mình, tức là khi hai dàn nhạc khác nhau có thể chơi hai điệu khác nhau cùng một lúc.

âm nhạc hiện đại và các trươngf phái âm nhạc khác

Mặc dù âm nhạc của Ives sinh thời bị công chúng phủ nhận, nhưng vẫn có những nhạc sĩ khác thử nghiệm sáng tác của mình tại Mỹ vào nửa đầu của thế kỷ XX, nổi bật là Carl Ruggles (1876-1971), Henry Cowell (1897-1965) và nhạc sĩ Edgard Varése (1865-1965). Ảm nhạc của Aaron Copland (1900-1990) theo lối cổ truyền hơn. Phần lớn các sáng tác của ông dựa vào cách biểu hiện của ca nhạc dân gian Mỹ. Những làn điệu này có thể nghe thấy được, đặc biệt trong các tác phẩm chẳng hạn như Billỵ the Kid (1938) và Mùa xuân Appalachian (1944). Âm nhạc của nhạc sĩ đương thời với ông, nhạc sĩ Virgil Thomson mang sắc thái quốc tế hơn về thế giới quan. Trong thời gian ông ở Paris (1925-1932), nhạc sĩ Thomson đã hấp thụ ảnh hưởng của Stravinsky và của trường phái âm nhạc mới ở Pháp.