Âm nhạc hiện đại và các trường phái khác (P4)

Các tác phẩm này đã có ảnh hưởng lớn đến nhạc sĩ Nga sau này là Nikolay Rimsky Korsakov (1844-1908) và Debussy. Sau đó là đến một thời kỳ “cổ điển kiểu mới” khổ hạnh hơn của Stravinsky vào các năm 1920 với các vở Apollon Musagète và Pulcinella. Sau đó là các tác phẩm, thậm chí giảm xuat khau lao dong nhẹ dần của Stravinsky, ví dụ như các chương viết cho đàn piano và dàn nhạc (1959) và tác phẩm Cầu hồn của ông. Không giống như Stravinsky, nhạc sĩ Bartók sống ở quê hương Hungary của ông mãi tận đến năm 1940, khi ông bị ‘buộc phải tha hương sang Mỹ.

âm nhạc hiện đại và các trươngf phái âm nhạc khác

Âm nhạc hiện đại

Việc Bartók nghiên cứu âm nhạc dân gian Hungary đã giúp ông thoát khỏi ảnh hưởng của những người theo chủ nghĩa lãng mạn kiểu Đức. Và ông đã tiếp tục phát triển cách sáng tác âm nhạc rất riêng của ông mà đôi khi nghe chối tai xuat khau lao dong nhat ban bi lua nhưng luôn cho kết quả theo ý muốn. Các tác phẩm của ông từ bè dàn nhạc sôi nổi đến các tác phẩm trừu tượng nghiêm ngặt viết cho đàn piano như tác phẩm Mikrokosmos và sáu bản tứ tấu đàn dây của ông là những sáng tác đầu tiên có tác dụng mở rộng các khả năng của thể loại này kể từ thời Beethoven.

Ỏ NƯỚC ANH: Nước Anh giống như một hòn đảo và hầu như đã tự nguyện tách biệt với tất cả các khuynh hướng âm nhạc ở lục địa châu Âu. Âm nhạc của Edward Elgar (1857-1934) là giọng hát của xứ Worcestershire xuat khau lao dong nhat ban bang ky su quê hương ông. Khúc nhạc mở đầu và khúc Allegro ông viết vào năm 1905 cho đàn dây đã gợi lại điều đó. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Schumann và của Wagner đến ông rất mạnh và đã có nhữhg lúc ông như cảm thấy phải gánh vác toàn bộ sức nặng, nỗi đau và niềm vinh dự của một nước Anh chiến thắng trên đôi vai của mình, điều này được thấy trong hai bản giao hưởng và các bản concerto và tác phẩm các biến tấu Enigma.

âm nhạc hiện đại và các trươngf phái âm nhạc khác

Trong âm nhạc của William Walton (1902-1983) thỉnh thoảng lại xuất hiện một giọng châm biếm, ví dụ như trong tác phẩm Facade (1921). Nhưng Walton chưa bao giờ đạt được những gì mà ông dự định, ngay cả khúc cantata – Bữa tiệc của Belshazzar (1931) mà vào thời điểm đó dường như là một tác phẩm hiện đại,thời bây giờ chỉ còn được tấu lên ở các tỉnh lẻ. Còn Benjamin Britten (1913-1976) hồi trẻ đã bị ngăn cấm không được nghiên cứu âm nhạc dưới sự chỉ bảo của Berg ở Vienne vì người ta lo ngại rằng,điều đó có thể làm hại tới ông, mặc dù ông là một trong số các nhạc sĩ Anh có đủ bản lĩnh để sàng lọc các giá trị âm nhạc mới. Bất chấp những ngăn cản đó, các vở opera của Berg với chiều sâu tâm lý của mình đã có ảnh hưởng lớn đến các sáng tác của Britten, đặc biệt là vở opera Peter Grimes (1945), Sự đổi hướng của Phi đoàn (1953) và Cái chết ở Venice (1973).